Ý nghĩa thú vị đằng sau những biểu tượng cá Koi

Từ lâu, cá Koi (cá chép) được xem là một biểu tượng cho ước vọng, lòng kiên trì và sức mạnh, vì thế cá Koi thường được sử dụng rất nhiều trong tranh sơn dầu, tranh thêu, hay những hình xăm… Hầu hết những ý nghĩa của biểu tượng của cá Koi bắt nguồn từ truyền thuyết “cá vượt Vũ Môn hóa rồng”.

Cá koi trong truyền thuyết Nhật Bản

Cá Koi có một lịch sử rất lâu đời trong văn hóa Trung Quốc và Nhật Bản. Ban đầu chúng là cá chép thường, sau đó được thuần hóa, chọn lọc và nuôi để tạo ra những màu sắc khác nhau. Hiện cá Koi có hơn 100 loại màu sắc khác nhau.

Quân xâm lược Trung Quốc đã đưa cá Koi đến Nhật Bản, nơi mà cá phát triển mạnh mẽ. Cá Koi nổi bật trong tác phẩm của các nghệ sĩ xăm mình Nhật Bản vì một truyền thuyết lâu đời ”cá vượt Vũ Môn hóa rồng”. Hầu hết các ý nghĩa và biểu tượng đằng sau những chú cá Koi bắt nguồn từ truyền thuyết cổ xưa này.

Làm thế nào một chú cá Koi trở thành rồng?

 

Theo thần thoại Trung Quốc và Nhật Bản kể rằng: Có một lần, hàng ngàn con cá Koi bơi ngược sông Hoàng Hà ở Trung Quốc. Khi bơi, chúng đã tạo nên sức mạnh bằng cách đẩy ngược dòng nước. Tuy nhiên, trên sông Hoàng Hà, có một thác nước. Khi cá đến thác, hầu hết các chú cá quay trở lại vì hiện tại đã trở nên quá khó khăn. Có một số con tiếp tục cố gắng để đạt đến đỉnh của thác nước. Cuối cùng, một chú koi đã thành công vượt qua thác nước. Để thưởng cho chú cá kiên trì này này, các vị Thần đã biến nó thành một con rồng vàng rất đẹp.

Thác nước đó gọi là Vũ Môn. Huyền thoại kể rằng cho đến ngày nay, bất kỳ chú cá Koi nào có sức mạnh để hoàn thành cuộc hành trình vượt qua cổng Vũ Môn sẽ trở thành một con rồng bay lên trời.

Người xưa còn kể lại rằng khi một chú cá Koi bị bắt, nó sẽ chờ đợi con dao mổ thịt mà không có một sự sợ hãi nào. Đó chính là sự dũng cảm của một chiến binh Samurai khi phải đối mặt với thanh gươm trong trận chiến. Điều này đã đưa cá Koi vào trong văn hóa tín ngưỡng, biểu tượng cho sức mạnh và lòng can đảm.

Ý nghĩa đằng sau hướng bơi của cá Koi

Cho dù cá koi trong một hình xăm đang bơi ngược hoặc xuôi dòng có thể tác động đến ý nghĩa của nó

Ý nghĩa về hướng của một con cá Koi đang bơi khác nhau rất nhiều.

Ngược dòng

 • Bạn đang trong một trận chiến hay cuộc đấu tranh đang gặp nhiều trở ngại nhưng bạn sẽ không bỏ cuộc.
 • Bạn đã vượt qua những trở ngại và bây giờ bạn đã đạt được sức mạnh bạn cần phải tiếp tục chống lại các hiện tại.

Xuôi dòng

 • Bạn vẫn chưa có được sức mạnh để chống lại các chướng ngại vật và di chuyển hướng tới thành công.
 • Bạn đã đạt được mục tiêu của mình và vượt qua những trở ngại của bạn, bây giờ bạn không còn chiến đấu với hiện tại nữa.

Cá Koi mang nhiều nghĩa tượng trưng

Cá Koi có khả năng thích nghi với nhiều vùng khí hậu khác nhau, nó tượng trưng cho sức mạnh. Đó là do trong bản chất cá Koi có thể lội ngược dòng. Thông qua các huyền thoại cá koi, bạn có thể thấy rằng chúng có quyết tâm rất lớn, sự cống hiến, sự kiên trì và thành công. Dưới đây là một số trong những điều mà cá Koi tượng trưng:

 • Vượt qua những trở ngại và đạt được một mục tiêu
 • Hoàn thành một biến chuyển trong đời
 • Khát vọng trần tục và tiến bộ
 • Sự thịnh vượng, may mắn, và một cuộc sống lâu dài
 • Quyền lực
 • Độc lập
 • Nam tính
 • Tình yêu nồng nàn
 • Tình bạn thân thiết
 • Ý nghĩa đằng sau màu sắc của cá Koi

Một số trong những màu sắc khác nhau koi.

Như đã đề cập ở trên, cá Koi ban đầu là cá chép thường, nhưng đã được lai tạo cho ra nhiều màu sắc riêng biệt. Ý nghĩa khác nhau được kết hợp với mỗi màu. Một số trong những màu sắc chính của cá Koi là: Đen, trắng, đỏ, vàng, cam, xanh xám, kem.

Đen

Cá koi đen thể hiện sự khắc phục khó khăn để thành công. Biểu tượng này giành cho những người đã trải qua một trận chiến khó khăn trong cuộc sống và cuối cùng đã có sức mạnh để vượt qua. Những trở ngại này có thể bao gồm trầm cảm, nghiện ma túy, một mối quan hệ lạm dụng, và nhiều tình huống khác.

Trong văn hóa Nhật Bản, người mẹ, người cha, con trai, con gái đều có biểu tượng cá Koi với các màu khác nhau. Vào ngày Trẻ em (tháng 5), các gia đình treo cờ cá Koi nhiều màu sắc để đại diện cho mỗi thành viên trong gia đình. Cá Koi đen là biểu tượng của người cha.

Đỏ

Cá koi đỏ thường mang ý nghĩa của tình yêu, một tình yêu rất mãnh liệt. Cá Koi màu đỏ hoặc màu cam cũng là biểu tượng của người mẹ trong gia đình. Cá Koi màu hồng biểu tượng cho người con gái. Koi đỏ cũng có thể tượng trưng cho sức mạnh và lòng dũng cảm.

Màu xanh

Các koi màu xanh thường rất nam tính. Koi màu xanh và trắng là biểu tượng của những đứa con trai trong gia đình. Như những biểu tượng khác của màu xanh, nó cũng tượng trưng cho hòa bình, tĩnh lặng và sự bình tĩnh.

Vàng

Hình xăm thường sử dụng một sự kết hợp của màu vàng và màu da cam để đại diện cho một Koi vàng màu. Những con cá vàng màu tượng trưng cho may mắn và giàu có. Nhật Bản gọi là Yamabuki.

Biểu tượng cá Koi hình âm dương

Cá Koi thường được kết hợp với các biểu tượng âm dương. Các mặt của màu đen và màu trắng được cho là giống với một người phụ nữ và một người đàn ông. Ở đây đại diện cho sự hòa hợp của hai nguồn năng lượng âm dương tạo ra một sự cân bằng hoàn hảo. Trong Đạo giáo, âm dương tượng trưng cho sự cân bằng và hài hòa. Sự chuyển động tròn của cá thể hiện sự tin tưởng rằng tất cả mọi thứ trong cuộc sống đều được kết nối với nhau.

Rồng

Theo thần thoại còn lưu truyền lại thì cá Koi trở thành rồng ở phần cuối của cuộc hành trình khó khăn lâu dài, nó đại diện cho một sự thay đổi.

Các Koi biến thành rồng tượng trưng cho việc khắc phục khó khăn, ám chỉ đến việc vượt Vũ Môn của cá. Những chú cá này cho thấy sức mạnh và ý chí sẽ làm số phận tốt hơn. Rồng cũng là đại diện của quyền lực và sự tàn bạo, cùng với bí ẩn. Nó cũng đại diện cho một sự tái sinh, sự khởi đầu mới.

Hoa Sen

 

Cá Koi bơi cùng hoa sen tượng trưng cho vẻ đẹp xuất ra khỏi hoàn cảnh khó khăn

Hoa sen là bông hoa đẹp mọc ra từ ao bùn. Sen và cá Koi kết hợp với nhau biểu tượng cho nỗi đau, đấu tranh, và tăng trưởng. Cũng như các cá Koi bắt đầu như là một con cá nhỏ và biến thành một con rồng mạnh mẽ, hoa sen mọc ra từ trong một cái ao bùn nhưng vẫn đẹp và ngát hương thơm.

[widget id=”text-7″]