Đi đường ống cơ bản cho hồ cá Koi

Nhiều câu hỏi cùng 1 chủ đề được các newbie chơi cá koi đặt ra như: Mình để máy bơm trong hồ Koi rồi bơm lên hồ lọc trả nước về được ko?

Câu trả lời là: ĐƯỢC, tuy nhiên, việc hồ lọc và hồ koi xây ngang bằng nhau rồi thông nhau bằng ống hút đáy và hút mặt cần được xem là tiêu chuẩn nhất. Lí do vì nó dễ làm dễ sử dụng và đặc biệt hiệu quả tối ưu. Phân cứt cá đi qua đường ống vào hồ lọc sẽ ko bị đánh tan như khi đi qua cánh quạt máy bơm, làm cho việc lắng phân hiệu quả hơn, nước trong tuyệt đối hơn. Máy bơm ko bao giờ giữ cho phân cá nguyên vẹn mà bị tan thành bụi, rất khó lọc và lắng.

Hệ thống đường đi ống cơ bản cho hồ cá Koi
Hệ thống đường đi ống cơ bản cho hồ cá Koi

Các đường ống cần thiết:

1/ Hút mặt Ko thiếu dù nhiều người bỏ qua. Protein dư thừa và đa số chất độc gây hại gây bệnh đều lơ lửng và nổi trong nước. Tạo thành váng bọt khiến hồ nước xấu và cá ko khoẻ. 1 ốg hút mặt là cực kì cần thiết cho thẩm mỹ và cả cho chất lượng.

 • Hồ dưới 3 khối hút mặt phuy 27-34-42 tuỳ người.
 • Hồi 3-8 khối hút mặt 49-60 tuỳ người ( diện tích hồ dàn trãi thì dùng 2 ống cho ko bị góc kẹt)
 • Hồ 8-15 khối 2 ống 42 là vừa.
 • Hồ 15-25 khối 2 ống 49 là vừa.
 • Hồ lớn hơn nên dùng ống 60 là max mà chia làm nhiều ống để đạt hiệu quả cao.

Có những cách làm khác các bạn có thể tự tham khảo trên google thêm vì mình chỉ đưa thông số chủ quan theo kinh nghiệm đã thi công nhiều hồ.

2/ Ống hút đáy.Ko nên tiết kiệm mà xài hút đáy quá bé. Nhiều hồ to 4-5 khối trở lên mà làm ống hút đáy 21, 27, 34 là một chuyện rất dễ gây cười. Hút đáy bé làm cho lực hút cực mạnh, việc đánh tan phân và giảm tác dụng ngăn lắng là đương nhiên, hồ sẽ khó lòng đạt độ trong mong muốn. Đặc biệt máy bơm cần làm cho nước đảo 3 lần /h mà hút đáy quá bé làm cho hút ko kịp hư máy bơm hoặc buộc dùng máy bơm công suất thấp thì hồ xem như bỏ. Việc chọn máy bơm sẽ hướng dẫn các bạn thêm sau. Hút đáy quan trọng đã xây hồ xong ko bao giờ sửa được, muốn sửa cũng đập banh như xây mới nên cực kì cẩn trọng.

 • Lỗ hút đáy cho hồ dưới 3 khối là phuy 60 là nhỏ nhất có thể làm 90
 • Hồ 3-8 khối phuy 90 là nhỏ nhất, có thể nên làm lớn hơn như phuy 114 hoặc làm 2 ống tuỳ hình dạng hồ
 • Hồ lớn hơn nên cân nhắc các lỗ hút đáy lớn như phuy 140-200 và xem xét hình dạng hồ mà đặt mấy ống.
 • Khi tô đáy hồ tạo độ lài về phía ống hút đáy để tăng thêm lực hút.
Hệ thống đường đi ống cơ bản cho hồ cá Koi
Hệ thống đường đi ống cơ bản cho hồ cá Koi
Hệ thống đường đi ống cơ bản cho hồ cá Koi
Hệ thống đường đi ống cơ bản cho hồ cá Koi

NẮP CHỤP ỐNG HÚT ĐÁY: nhiều người dùng 1 vĩ inox tự chế để đậy lại. Có thể đó là 1 quyết định hay. Nhưng riêng mình, mình dùng nắp xi măng tự chế để đậy lại chừa khe bên hông để tăng lực hút đáy và đạt hiệu quả thẩm mỹ cũng như tiện dụng tuyệt đối.

Cách đổ: chọn 1 cái chảo nhôm cũ kích cỡ tuỳ thích sao cho đậy kín lỗ hút đáy. Trộn xi măng và cát với nhau tỉ lệ tuỳ thích( nhiều xi măng dễ nứt, nhiều cát dễ vỡ) đổ vào chảo chỗ dày nhất cỡ 5-7cm. Cắt ống nước 21-27 nhiều đoạn sao cho cắm vào xi măng xung quanh viền dư ra 2cm là vừa.

Để xi măng khô cứng , sơn cùng màu hồ rồi chụp vào lỗ hút đây là đc.

Ko có thời gian chụp hình các bạn tự tham khảo thêm trên google nhé.

Giữa các ngăn lọc cũng nên có lỗ thông qua ngăn lắng, ở ngăn lắng có lỗ xả nước xả phân ra cống( lỗ này kiêm luôn nhiệm vụ làm lỗ xả tràn)

thiet-ke-duong-di-ong-ho-ca-koiCác lỗ thông vào ngăn lắng để đầu ống Mẹ, sao cho có thể cắm ống nước cùng size vào. Để khi cần thiết thì dùng ống nước cắm vào đậy lại. Lỗ thông ngăn Lắng sang ngăn Jmat nên lấy nước trên mặt để đạt độ sạch. Thông càng nhiều càng tốt.

Một hồ Koi đơn giản dễ làm hiệu quả!
Chúc các bạn thành công

Theo HCKVN

[widget id=”text-7″]

1.720 thoughts on “Đi đường ống cơ bản cho hồ cá Koi

 1. vorbelutr ioperbir says:

  I have not checked in here for a while because I thought it was getting boring, but the last several posts are good quality so I guess I will add you back to my everyday bloglist. You deserve it my friend 🙂